Khi thấy xe báo quá nhiệt động cơ, ngay lập tức tài xế phải đưa xe vào lề, tắt máy và kiểm tra hệ thống làm mát

1.Tấp xe vào lề:

Nếu gặp trường hợp báo quá nhiệt, nhất định bạn không được chạy cố, hãy tấp xe vào lề, bật đèn khẩn cấp. Tất cả hành khách nên ra khỏi xe, đặt tam giác cảnh báo phía đuôi xe cách 50-100m. Nếu không có gì để cảnh báo, cần có người đứng ra hiệu, vẫy tay cho xe khác biết.

2.Kiểm tra:

.Mở nắp ca-pô, hãy đợi khoảng 5 phút để toàn bộ khoang động cơ giảm nhiệt sau đó mới tiếp cận hệ thống. Đầu tiên, mở hé nắp két nước, để hơi nóng bên trong từ từ thoát ra ngoài rồi mới mở nắp hoàn toàn. Nếu mở luôn, bạn có thể bị nước nóng bắn lên gây bỏng.

Sau khi mở nắp phát hiện hệ thống làm mát hết khô nước và quạt tản nhiệt thì không quay.Giữa đường cao tốc, không thể có nước mát, . Lưu ý: sử dụng nước lã để khắc phục tạm thời, sau khi kết thúc hành trình, bạn phải sục rửa két nước và đổ dung dịch chuyên dụng để tránh bám cặn gây hư hại, tắc nghẽn hệ thống làm mát. Đợi cho hệ thống nguội mới đổ nước tiếp.


Thông thường, quạt tản nhiệt không chạy có thể vì hỏng cầu chì hoặc hết than. nếu  than mới thay, như vậy nhiều khả năng chỉ còn điều hòa. Thì tìm  chiếc cầu chì của của quạt gió, cách thử cách rút từng cái ra , đưa chiếc cờ lê bằng sắt vào thay xem có chạy hay không.  rút đại chiếc cầu chì khác thay vào vị trí, và phát hiện cầu chì vừa rút là đèn pha bên trái.

Chạy thử

Lên xe nổ máy, đi được vài km xe lại báo nhiệt độ. Xuống xe kiểm tra, lại là quạt không chạy. Chiếc cầu chì khi nãy thay tạm lại không phát huy tác dụng.


Nhưng chạy một lúc khoảng 10 km xe lại báo nhiệt. Lúc này xuống kiểm tra, quạt chạy, nhưng nước mát không còn. Có thể do nước lã bốc hơi nhanh, hoặc có thể do bị rò rỉ qua đường dầu hoặc đường máy. Nên kiểm tra dầu xem màu sắc có vàng óng không, nếu có trắng nhờ màu bạc chứng tỏ bị thoát nước mát qua đường này. Nước không hề bị chảy xuống gầm xe nên có thể loại trừ khả năng bị rò qua hệ thống làm mát.Lúc này, đành khắc phục bằng cách ngắt tạm một đoạn dây điện của còi (xe không dùng còi cũng được), lấy một lõi để nối lại chiếc cầu chì bị cháy. Cắm vào nổ máy thử, quạt chạy, thở phào.


Phương án đưa ra là mua tạm bình nước 20 lít, chạy 10-15 km lại đổ,.Cho xe vào garage để kiểm tra sửa chữa.Hoặc kiểm tra miệng ống xả xem có bị đọng nước hay không.

Đây là cách khắc phục nhỏ cho trường hợp mà ai đi xe cũng có thể gặp trên đường. Mong các bạn chia sẻ thêm những kinh nghiệm như vậy để chúng ta làm chủ mọi tình huống trên đường, cách làm của tôi đã tối ưu chưa và có vấn đề gì không? Chúc độc giả lái xe an toàn!

 

CÔNG TY CP TM DV AN SƯƠNG

Hotline: 0909.039.493

Email :lethanhsonansuong@gmail.com

Địa chỉ: 2450 Quốc lộ 1A, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, TP.HCM

Hân Hạnh Được Phục Vụ Quý Khách.

Leave a Reply